Cưới lần 4

Xưa nay mình vốn chỉ muốn làm đám cưới một lần, mặc áo cô dâu làm lễ một lần, ký kết một lần với một người thôi. Rứa nghe đơn giản mà lại không đơn giản. Mang tiếng lấy nhau từ năm ngoái mà chả hiểu ra làm sao chuyện cưới xin của 2 đứa nó cứ lằng ngoằng lèo ngoèo đến giờ mới dám gọi là xong phù phù…

Đầu tiên là cái cơ sự “chứng nhận độc thân.” Từ năm 2009 trước khi đi Thụy Điển, đã đính hôn roài nên mẹ ra phường xin cho cái giấy độc thân để có sang bên này thì có giấy tờ mà đi đăng ký. Em thì xin được mà bác trai thì do hồi đi Sing học từ 2002 đã bị cắt hộ khẩu ở nhà nên phường nó chả chịu chứng nhận gì sất (nhỡ ông lấy ai ở nước khác rồi thì sao?). Vậy là tờ giấy số 1 của em không dùng kịp và expired sau 6 tháng.

Sang đến bên này lon ton hỏi ĐSQ ở Stockholm, các bác bảo phường không chứng nhận thì cháu trai phải xin giấy của ĐSQVN bên Singapore lúc cháu học hồi trước ấy, rồi các bác đăng ký cho.

Hèm, thế thì xin giấy ĐSQ ở Sing vậy. Em vẫn nhớ ĐSQ ở Leedon Park đi bộ mỏi chân mới vào đến nơi, gọi điện thì hiếm khi có ai nhấc máy, thế em email hỏi cho chắc. Em kể lể rõ sự tình, hỏi hồi xưa học ở Sing nhưng giờ đang ở nước khác không trực tiếp đến ĐSQ xin giấy được thì phải làm sao? Mòn mỏi chờ thư hồi âm từ Sing, rồi nhận được câu trả lời cực kỳ thỏa đáng: “Em xem website để biết thông tin!”

Má… chả lẽ mình dốt đến mức không biết đường đọc website, rồi chả thấy thông tin gì nên mới phải hỏi thêm??? Mà đã ghi rõ trong thư là tình hình không bình thường đấy thôi!

Thôi thì nhịn các bác, lại phải nhờ mọi người ở nhà hỏi giúp. Cuối cùng cũng mò được 1 người quen của người quen làm ở ĐSQ bên Sing. Chú ấy đồng ý làm giúp cho tờ giấy. Lại mòn mỏi đợi chờ mấy tuần chả thấy giấy đâu. Gọi điện hỏi chú, chú bảo gửi lâu rồi. Ôi thế chắc lạc rồi chú ơi, chú gửi lại cho cháu với. Ừ gửi lại vậy. Lại sang tháng khác, chú ơi cháu vẫn chưa nhận được L Ơ thế chú gửi 2 lần rồi cơ mà sao lại không được, địa chỉ đúng mà.

Thôi lần này chắc ăn cháu nhờ bạn đến lấy. Bác Sói Alex thân chinh đi lấy giấy và gửi bảo đảm sang đây cho em. Lại chờ mấy tuần vẫn không thấy. Ôi bác Sói ơi bác hỏi bưu điện hộ em giấy nó đi đằng nào. Bác Sói mếu máo… mất receipt rồi, không có tracking number, không hỏi được L Chả lẽ số bác trai nhà em không được lấy vợ thật???

Đang không biết làm sao thì thư bác Sói gửi mò đến nhà, trên phong bì ngày tháng đã bị sửa đổi chênh đến 2 tuần hưm hừm cái bọn bưu điện củ khoai. Thôi đến nơi là được, trong khi đó mẹ em đã ra phường xin tiếp giấy chứng nhận… lần 2. Tính ra phải đi đăng ký trước tháng 10 không nó lại quá đát nữa thì không xin lại được nữa đâu con ạ L

Sau khi 2 đứa làm xong lễ cưới với bố mẹ thì tháng 8/2010 lui cui đi tàu lên Stockholm xa xôi để ký giấy tại ĐSQVN. Đến nơi các bác mang sổ đăng ký ra cho ký. Quyển sổ kết hôn… trắng hếu chả có chữ nào. Bác cười toe – cả nhiệm kỳ có mỗi các cháu đăng ký đầu tiên. Ờ chắc người ta sang đây mà lấy vợ lấy chồng thì lấy Tây bản xứ chứ chắc hiếm có 2 đứa VN nào lấy nhau, hâm thế. Thôi cũng vinh dự làm người mở sổ cho các bác vui 😀

Thế nhé đăng ký xong, có giấy kết hôn rồi, ván đã đóng thuyền rồi nhé!

Đến 2011 nghĩ bảo nếu mà còn muốn ở lại đây làm việc chắc là nên bảo sở thuế Thụy Điển một câu để người ta biết mình kết hôn rồi. Vì mình chả phải công dân T.Đ nên tưởng bảo họ thế thì họ update thôi. Rứa cuối cùng vẫn phải đến sở thuế trình giấy của VN và ký thêm giấy tờ đã kết hôn cho các bác T.Đ.

Thế là thêm một lần ký giấy. Giờ chắc là xong hẳn? Hôm đấy bác trai còn lon ton mua hoa mua quà gọi là mừng đám cưới Thụy Điển.

Vài tuần sau đột nhiên nhận được thư tiếp, sở thuế bảo không chấp nhận giấy của ĐSQ VN vì ĐSQ không có thẩm quyền chứng nhận kết hôn ở đây. Hơ hơ nhưng mình là công dân VN, mà cũng chẳng có PR ở T.Đ, không đăng ký ở ĐSQ thì đi đâu? (Có người hậm hực mất công mua quà mà lại công toi, vẫn chưa lấy được vợ :p)

Thế sở thuế bảo giờ phải làm giấy chứng nhận được kết hôn ở T.Đ. Lại ngồi chờ giấy lần nữa, mà lần này chỉ là giấy “được kết hôn” thôi. Xong họ bảo phải mang giấy được kết hôn đăng ký với tòa thị chính rồi đến làm lễ nữa mới được cơ.

Keke cuối cùng một ngày đẹp trời đầu tháng 6, hai đứa lại đi kết hôn lần …n tiếp J, lần này có nhân chứng đàng hoàng. May mắn có Nhung heo, Siêu nhân cùng mẹ Nhung và bạn Thùy, em và bác trai hôm nay đã chính thức đọc câu “I do” ở trước bàn làm lễ (mà hồi cưới năm ngoái chỉ trao nhẫn chứ không có mục tuyên thệ này, chắc vì thế trời bắt làm lại cho nó trọn vẹn 😀 Chứ không nhỡ bác trai sau này lại bảo ngày xưa có hứa gì đâu :-“)

Bác trai suốt ngày làu bàu, có ai cưới vợ khổ thế này không? Đính hôn thì ròng rã chuẩn bị 6 tháng mới xong. Giấy tờ thì từ đầu đến cuối lung tung phèo, đến có cái chữ ký cũng 3 lần mới xong. Thế tính cả làm lễ là tổng cộng 4 lần xuôi ngược.

Bác trai giờ hỏi toàn bảo ra có 4 vợ lận. Em bảo – chuyện, lấy vợ xịn nó phải vất vả như thế chứ, kêu ca cái gì =))

2 Responses to “Cưới lần 4”

  1. Anonymous says:

    càng khó khăn càng trân trọng Tồ ơi, hihi

    CONGRATSSSS 4th time vậy, hihi

Leave a Reply